So sánh máy ép tốc độ chậm và máy ép tốc độ nhanh


Chia sẻ
Ngày đăng: 25-07-16 | Lượt xem: 3981
    

Trên thế giới hiện có hai công nghệ máy ép trái cây chính là:

*  Máy ép tốc độ nhanh ( máy ép ly tâm, máy ép tốc độ cao, máy ép nhanh.)

*  Máy ép tốc độ chậm ( máy ép trục vít, máy ép tốc độ thấp, Máy ép chậm.)

+ Máy ép ly tâm tốc độ cao ra đời trước và khá phổ biến trên thị trường. Loại máy này có cấu tạo gồm các bộ phận chính: mô-tơ tốc độ cao, mâm xay với nhiều lưỡi dao và lưới vắt, nắp máy có khe tiếp nguyên liệu, khay hứng nước ép và xả bã….Nguyên lý hoạt động là khi đưa hoa quả vào, mâm xay sẽ chạy với tốc độ rất cao giúp hoa quả được mài nhỏ dần và tách phần nước ra khỏi phần bã nhờ lực ly tâm. Với cấu tạo đơn giản.

máy ép trái cây

Máy ép tốc độ cao

+ Công nghệ thứ hai là máy ép tốc độ thấp, chỉ khoảng 85 vòng / phút. Nguyên lý hoạt động là khi đưa hoa quả vào, trục vít dạng xoắn ốc sẽ từ từ đưa nguyên liệu vào lưới lọc mà gần như không tạo ra lực ly tâm và ma sát nào đối với nước ép, một bộ phận tách bã sẽ đẩy bã ra ngoài và nước ép chảy ra một cách tự nhiên. Với hai bộ phận chính là động cơ giảm tốc và trục vít đặc biệt.

máy ép trái cây tốc độ thấp

Máy ép trái cây tốc độ thấp

Về chất lượng nước ép

Các yêu tố có thể nhận biết bằng cảm quan là màu sắc, mùi vị tươi ngon tự nhiên của trái cây, không bị kết tủa, không bị tách nước, không có nhiều bã nhỏ, ít bọt…Các yếu tố bên trong cần phân tích bằng máy gồm: vitamin, khoáng chất, dinh dưỡng, độ chua, độ ngọt…

Để có được ly nước ép trái cây ngon đúng nghĩa đáp ứng được yêu cầu giải khát và nhiều chất nhất, các bạn nên sắm máy ép tốc độ thấp. Máy ép ly tâm tốc độ cao thường bị tách nước, không cho ra nước ép thật ngon và trong bã của trái cây thường còn một lượng nước khá lớn. Trong khi đó, máy ép tốc độ thấp không dùng lưỡi dao mà dùng trục vít từ từ đưa hoa quả vào, quá trình ép gần như không tạo ra lực ly tâm và ma sát, giúp giữ lại lượng vitamin trong hoa quả cao gấp 6 lần, lượng nước ép tăng gấp đôi và lượng bã chỉ bằng 1/3 so với các máy ép thông thường.

 Vậy 2 loại máy này có gì khác biệt không, các bạn có thể tham khảo ở bảng so sánh sau:

  Máy ép tốc độ chậm Máy ép ly tâm
Vị của nước ép Đậm vị hơn và không bị lẫn nhiều bã Lẫn nhiều bã nhỏ trong nước, vị nhạt hơn
Chất dinh dưỡng Giữ được gấp 3-5 lần chất dinh dưỡng so với máy ly tâm, bảo toàn toàn bộ enzym trong trái cây Chỉ ép ra nước, nhiều chất dinh dưỡng bị giữ lại ở bã
Tách lớp nước Nước không bị tách lớp và oxi hóa Bị tách lớp nước và oxi hóa ngay khi gặp không khí
Tốc độ và nhiệt lượng Quay chậm hơn, tạo ra ít nhiệt vì vậy không tạo ra phản ứng hóa học phá hỏng chất dinh dưỡng Quay nhanh nên tạo ra nhiều tiếng ồn và nhiệt, nhiệt độ sẽ phá hỏng chất dinh dưỡng
Rau quả Ép được rau quả, đặc biệt các loại rau lá Không ép được rau quả
Bọt Không tạo ra bọt Tạo ra nhiều bọt
Giá cả Đắt hơn 10-20% máy ép ly tâm Khá rẻ

Hẳn các bạn ai cũng biết tiếng ồn khi chúng ta sử dụng máy ép trái cây ly tâm phải không? Rất ồn. Ồn đến nỗi chúng ta khó có thể nghe được tiếng TV hoặc người bên cạnh. Với máy ép trái cây tốc độ chậm thì tiếng máy hoạt động nhỏ hơn tiếng người nói, vì vậy chúng ta không phải lo lắng việc làm phiền những người xung quanh nữa.

Nhiều bạn nghĩ ồn thì có làm sao. Nhưng ồn là một biểu hiện của việc motor của máy quay nhanh. Khi máy ép quay nhanh sẽ tạo ra một lượng nhiệt khá lớn, vì vậy khi ép nước bằng máy ly tâm xong, bạn sẽ thấy nước ép sẽ hơi ấm. Nhiệt lượng tạo ra ở các máy ly tâm có thể lên đến 70°C, đủ để phá vỡ phần lớn các các vitamin và chất dinh dưỡng trong nước ép.

Hơn nữa, khi các chất dinh dưỡng bị phá vỡ cấu trúc, gặp không khí sẽ bị ô xy hóa, tạo ra hiện tượng phân lớp trong cốc nước. Theo các nghiên cứu thì máy ép tốc độ chậm có khả năng giữ được đến 80% chất dinh dưỡng có trong một trái cam, còn máy ly tâm thì chỉ giữ được 50%. Không những vậy, máy ép trái cây tốc độ chậm còn cho ra nhiều nước ép hơn so với máy ly tâm, vì bản chất máy li tâm là xé nhỏ cấu trúc trái cây, và nén qua một lưới có mắt cực nhỏ, trong khi máy ép trái cây tốc độ chậm là dùng lực để ép nước ra khỏi trái cây.

Ngoài ra, máy ép tốc độ chậm có thể ép các loại rau, củ mà máy ép thông thường không thể ép được như rau má, củ cà rốt, các loại rau, cỏ lúa mì… Sản phẩm cao cấp này cũng rất phù hợp với các nhà hàng, máy có thể hoạt động liên tục đến 45 phút và ép hàng chục lít nước trái cây.

Một điều mà tất cả chúng ta đều thích là máy ép tốc độ chậm có ít thành phần cấu tạo hơn, dễ lau chùi làm vệ sinh, và cũng có tuổi đời gấp 3 đến 5 lần các máy ép ly tâm thông thường.

Như vậy, các lợi ích của máy ép trái cây tốc độ chậm so với máy ép ly tâm:

  1. Cho ra nhiều nước hơn
  2. Giữ được phần lớn chất dinh dưỡng và vitamin có trong rau và hoa quả
  3. Nước ép không bị phân tầng và oxy hóa
  4. Tuổi đời máy lâu hơn đến 5 lần so với máy ép ly tâm
  5. Ít tiếng ồn
  6. Dễ lau chùi hơi
  7. Có khả năng hoạt động liên tục

Tuy vậy, số tiền để đầu tư ban đầu so với máy ép ly tâm sẽ cao hơn từ 10% đến 30%, tùy từng model.

Comment
Các tin khác
» So sánh máy ép tốc độ chậm và máy ép tốc độ nhanh
» Sống khỏe mỗi ngày với không khí trong lành từ máy lọc không khí Panasonic
» Người dùng Việt bối rối khi mua TV mới theo đề án số hoá truyền hình
» Biết cách tắm nước nóng khi trời lạnh một cách an toàn để bảo vệ sức khỏe bạn nhé!
» Nắng nóng, chọn thiết bị làm mát nào hiệu quả ?

CÔNG TY TNHH TM XNK THANH KIỀU
54 Đường số 5, P. Bình Hưng Hoà A, Q.Bình Tân, TPHCM.

( Ngã tư đường Nguyễn Sơn và đường Bình Long.)

Điện thoại: 028.3978.4730    -     028.3972.1245
 


GPKD số: 4102072569 cấp ngày 08/05/2009
Nơi cấp Sở Kế hoạch đầu tư TP. Hồ Chí Minh
Quý khách vui lòng đọc Chính sách công ty để việc mua bán diễn ra thuận lợi

http://dienmaysaigon.vn

http://suamaysinhto.net

Đã thông báo bộ công thương

click tracking