Người dùng Việt bối rối khi mua TV mới theo đề án số hoá truyền hình


Chia sẻ
Ngày đăng: 02-04-14 | Lượt xem: 3472
    - Từ nay TV trên 32 inch nhập khẩu và sản xuất tại VN đều phải tích hợp chuẩn DVB-T2. Tuy nhiên người tiêu dùng lại khá bối rối khi chọn mua TV trong giai đoạn này.

Mọi công tác chuẩn bị đều đã sẵn sàng

 
Theo đúng với lộ trình số hoá truyền hình của Bộ Thông tin & Truyền thông, vào ngày 1/4/2014, các TV nhập khẩu hoặc sản xuất tại VN từ 32 inch trở lên đều phải tích hợp thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình theo chuẩn DVB-T2. 
 
Công nhân lắp ráp trong dây chuyền sản xuất TV LED phổ thông
Công nhân lắp ráp trong dây chuyền sản xuất TV LED phổ thông của LG.
 
Ghi nhận của phóng viên Dân trí, đa số các thương hiệu đang kinh doanh ngành hàng này tại thị trường Việt đều đã hoàn tất việc triển khai số hoá truyền hình theo đúng lộ trình mà Bộ TT&TT quy định. 
 
Cụ thể, Samsung đã hoàn tất việc số hoá truyền hình, tích hợp chức năng thu truyền hình kỹ thuật số theo chuẩn DVB-T2 vào tất cả các mẫu TV 2014 có kích cỡ trên 32 inch.
 
Kể từ năm cuối năm 2013, Samsung đã hoàn toàn ngưng sản xuất dòng TV cũ và chỉ sản xuất dòng TV Kỹ thuật số DVB-T2. Hiện trên thị trường, những sản phẩm cũ tồn kho trong năm vừa qua hiện cũng không còn nhiều. Những mẫu TV mới sẽ được phân biệt với dòng TV cũ bằng nhãn DVB-T2 trên sản phẩm. 
 
Sony cũng đã công bố họ cũng đã hoàn tất đúng với lộ trình mà bộ TT&TT quy định. Theo Sony, hiện trên thị trường, Sony đang kinh doanh 26 model, trong đó có 23 mẫu đã tích hợp đầu thu DVB-T2, còn lại là 3 model cũ của năm 2013 hiện còn được bán nhưng không sản xuất thêm. Đến cuối tháng 4/2014, tất cả các mẫu sản phẩm của Sony có mặt trên thị trường đều tích hợp đầu thu DVB-T2. 
 
Đối với LG VN, hãng cũng đã gửi đi thông cáo về việc đã và đang thực hiện đúng quy định về lộ trình số hóa truyền hình ở Việt Nam. Theo đó, từ ngày 1/4/2014, tất cả các TV trên 32 inch trở lên được sản xuất và nhập khẩu bởi LG để sử dụng tại Việt Nam, sẽ tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất tiêu chuẩn DVB-T2 và đến đầu năm 2015 toàn bộ TV của LG từ 32 inch trở xuống cũng sẽ đều được tích hợp chuẩn này. Như vậy, LG sẽ có 30 model TV 2014 được tích hợp chuẩn DVB-T2 và bán ra trên thị trường Việt Nam. 

 

Người dùng bối rối khi chọn mua TV mới
 
Người tiêu dùng bối rối trước việc mua sắm TV theo chuẩn mới.
Người tiêu dùng bối rối trước việc mua sắm TV theo chuẩn mới.
 
Mặc dù mọi công tác chuẩn bị cho ngày đầu tiên trong lộ trình số hoá truyền hình tại VN bắt đầu nhưng người tiêu dùng còn khá bỡ ngỡ và chưa thật sự nắm rõ thông tin.  Một số người dùng còn không thật sự quan tâm đến TV có tích hợp DVB-T2 hay không mà chỉ quan trọng TV giá tốt, đẹp và mỏng. 
 
Chị T. Thuỳ Dung (Quận Gò Vấp) cho biết,” Tôi thật sự khá phân vân khi không biết chọn mua TV nào cho phù hợp bởi hiện tại tôi vẫn đang dùng Set Top Box và chỉ cần mua một TV mỏng đẹp và màn hình tốt với giá phải chăng là đủ rồi. Nhưng khi nghe qua báo đài tôi có biết về việc sắp tới số hoá truyền hình và những TV mới đều có tích hợp chuẩn này nhưng chưa thật sự biết được sự khác biệt là gì và lợi ích cụ thể ra sao.”
 
Trong khi đó, anh Nguyễn Huy Khanh - lập trình viên: “Theo tôi, đề án số hóa truyền hình không khả thi lắm, vì vẫn còn một số gia đình đang dùng những mẫu TV đời cũ, không kết nối được với đầu thu Kỹ thuật số. Sau khi thực hiện số hóa truyền hình thì những gia đình này muốn xem TV phải mua TV mới và đầu thu kỹ thuật số, như vậy rất tốn kém, không phải gia đình nào cũng có điều kiện”
 
“Hiện giờ tôi cũng đang có ý định mua TV mới nên cũng đã tìm hiểu về đề án số hóa truyền hình và được biết những mẫu TV trên 32 inch từ tháng 4 này đều được tích hợp chức năng thu tín hiệu truyền hình kỹ thuật số chuẩn DVB-T2, nên nếu mua TV có lẽ tôi sẽ mua những dòng TV kỹ thuật số này để phù hợp với xu hướng số hóa truyền hình sắp tới” Anh Khanh chia sẻ thêm. 
 
Phân tích về lợi ích của người dân trong việc số hóa truyền hình, đại diện một hãng sản xuất TV cho biết, người dân sẽ được nâng cao chất lượng hình ảnh và âm thanh của các kênh truyền hình. Tín hiệu truyền hình KTS có thể truyền tải được từ 15-20 kênh trên cùng một tần số, nên có thể tiết kiệm băng tần để sử dụng vào mục đích khác như nâng cấp đường truyền internet, sóng điện thoại... 
 
Hiện nay các nhà sản xuất TV trong nước cũng đang có một số chương trình ưu đãi dành cho những khách hàng đầu tiên mua sản phẩm TV kỹ thuật số, ví dụ như Samsung đang có chương trình ưu đãi về giá và quà tặng đầu DVD cao cấp cho khách mua mẫu TV Kỹ Thuật Số H5100 kích thước 40 và 48 inch.
 
Để hưởng ứng chương trình số hóa truyền hình ở Việt Nam, khuyến khích người dân vùng nông thôn chuyển sang các loại TV tích hợp DVB-T2, LG cũng ra một số model 32 inch với giá thấp, khoảng hơn 6 triệu đồng.   
 
Sự khác biệt giữa TV DVB-T2 và TV thường

Từ ngày 1/4/2014 đến hết 31/12/2014, truyền hình analog sẽ được tắt hoàn toàn và chuyển sang sử dụng tín hiệu truyền hình số mặt đất theo chuẩn DVB-T2, vì vậy nếu định mua TV mới thì người tiêu dùng nên mua các mẫu TV 2014 đã tích hợp sẵn tính năng thu tín hiệu chuẩn DVB-T2 (được dán  nhãn DVB-T2 để phân biệt với dòng TV cũ) để có thể xem được các kênh truyền hình đang phát miễn phí mà không cần phải mua thêm đầu thu (hiện đang có khoảng 15 kênh truyền hình theo chuẩn DVB-T2 được phát miễn phí). Ngoài ra những dòng TV KTS 2014 còn có những chức năng giảm nhiễu, cho hình ảnh sắc nét hơn.
 
Chính vì thế, những TV không có tích hợp chuẩn này đều không thể bắt sóng TV để xem các chương trình. Mặt khác, để có thể thu được sóng truyền hình người dân phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua đầu thu chuyển đổi riêng. Vì vậy, người dân cần nắm rõ các thông tin khi mua sắm TV trong thời gian này. 
 
Người dùng có thể phân biệt rõ ràng nhất bằng mắt thường đó chính là những TV có tích hợp chuẩn DVB-T2 bắt buộc phải có nhãn DVB-T2 trên sản phẩm so với những TV cũ còn bán trên thị trường.  Ngoài ra, về giá bán các hãng sản xuất TV đều khẳng định sẽ không tăng giá bán các loại TV được tích hợp chuẩn DVB-T2 trên thị trường. Các hãng sản xuất cũng khuyến khích người dùng vùng nông thôn chuyển sang các loại TV tích hợp DVB-T2 bằng những model giá rẻ. 
 
Tính tới thời điểm này, những TV tích hợp DVB-T2 đã có thể bắt được đến 50 kênh miễn phí của các nhà cung cấp, cụ thể: AVG có 14 kênh miễn phí, VTC có 28 kênh miễn phí và VTV là 8 kênh miễn phí. 
 
Chính vì vậy, người tiêu dùng cần cân nhắc rõ ràng khi quyết định mua sắm trong giai đoạn này, bởi những TV không tích hợp chuẩn DVB-T2 về mức giá không có sự chênh lệch nhiều nhưng về lâu dài khi việc chuyển đổi đã hoàn tất, người dần bắt buộc phải chuyển đổi để có thể tiếp cận với truyền hình số mặt đất theo chuẩn mới. Trong khi đó, các nhà cung cấp cũng đã và đang nỗ lực mang đến chất lượng hình ảnh và những kênh miễn phí để người dùng chuyển đổi sang chuẩn mới dễ dàng nhất. 
 
Được biết, DVB-T2 được Viện tiêu chuẩn viễn thông Châu Âu – ETSI giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2008 và chuẩn hoá từ tháng 9/2009. So với chuẩn truyền hình số hiện nay DVB-T, chuẩn mới cung cấp sự gia tăng dung lượng tối hiểu 30% trong điều kiện thu sóng và dùng các anten thu hiện có. 
 
Theo đề án số hóa truyền hình Việt Nam là đến năm 2020 đặt mục tiêu chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng từ công nghệ tương tác (analog) sang công nghệ số (digital). Mục tiêu đến năm 2015 sẽ đảm bảo 80% hộ gia đình có máy thu hình trên cả nước xem được truyền hình số bằng các phương thức khác nhau, phủ sóng truyền hình số mặt đất để truyền dẫn các kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị tới 60% dân cư. Đến năm 2020, đảm bảo 100% các hộ gia đình có máy thu hình trên cả nước xem được truyền hình số mặt đất để truyền dẫn các kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị tới 80% dân cư. Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết việc chuyển đổi này sẽ mang lại nhiều lợi ích bởi chất lượng hình ảnh tốt hơn với độ phân giải HD, số lượng kênh truyền phát lên tới hàng trăm kênh.
 
Sự khác biệt của truyền hình Analog và truyền hình số

Công nghệ truyền hình Analog là một hệ thống mà trạm thu phát đều là thiết bị tương tự, tín hiệu thu phát cũng là tương tự. Ưu điểm của truyền hình tương tự là dễ triển khai, chi phí thấp, dễ nhiễu sóng trong điều kiện thời tiết xấu, chất lượng hình ảnh, âm thanh không cao, số lượng kênh hạn chế. 

Trong khi, truyền hình kỹ thuật số (DTV) là một hệ thống truyền hình phát, nhận tín hiệu hình ảnh và âm thanh bằng các tín hiệu kỹ thuật số, trái với các tín hiệu tương tự được các đài truyền hình truyền thống sử dụng. DTV sử dụng các dữ liệu điều biến, được nén bằng kỹ thuật số và yêu cầu giải mã bởi bộ giải mã thiết kế riêng cho ti vi, hay một bộ thiết bị nhận tiêu chuẩn với một đầu thu kỹ thuật số (Set Top Box). Công nghệ truyền hình kỹ thuật số mang lại cho người xem hình ảnh và âm thanh chất lượng vượt trội, số lượng kênh nhiều hơn rất nhiều so với truyền hình tương tự (Analog TV).

Được giới thiệu cuối thập niên 1990, công nghệ truyền hình này đã hấp dẫn ngành kinh doanh truyền hình và ngành điện tử tiêu dùng do nó mang lại nhiều tính năng vượt trội và nhiều cơ hội tài chính mới.

Hiện nay tại Việt Nam có nhiều dịch vụ truyền hình kỹ thuật số :

1. Truyền hình  vệ tinh : K+, VTC và AVG (An Viên TV).

2. Truyền hình cáp: VTVcab, SCTV, HTVC,TCTV ,…

3. Truyền hình internet hay còn gọi là IPTV : MyTV(VNPT), NetTV(Viettel), OneTV(FPT). 

Theo TC Group

 

Người dùng TV cũ làm sao để xem được truyền hình số?

(Dân trí) - Lộ trình số hoá truyền hình đã chính thức bắt đầu từ hôm qua, nhiều người dùng hoang mang không biết số phận những chiếc TV cũ đang sử dụng sẽ đi về đâu, nhất là ở khu vực vùng sâu vùng xa. Chính vì vậy, người dùng cần nắm rõ các thông tin sau.

Kiểm tra chính xác tỉnh thành trong lộ trình số hoá

Theo lộ trình số hoá truyền hình, tín hiệu Analog sẽ chính thức tắt vào năm 2015 và chia ra 4 giai đoạn tới năm 2020. 

Cụ thể, giai đoạn I đến trước ngày 31/12/2015, các đài truyền hình trung ương và địa phương sẽ kết thúc việc phát sóng tất cả các kênh chương trình truyền hình trên hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình tương tự mắt đất để chuyển sang hoàn toàn sang phát sóng trên hạ tần truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất tại các thành phố thuộc nhóm I. Giai đoạn đầu tiên sẽ áp dụng với 5 thành phố trực thuộc TW, gồm Hà Nội (cũ), TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Giai đoạn II, đến trước ngày 31/12/2016, sẽ tắt tín hiệu Anlog hoàn toàn tại các tỉnh, thành phố thuộc nhóm II. Giai đoạn III, sẽ tắt hoàn toàn trước ngày 31/12/2018 tại các tỉnh thuộc nhóm III. Cuối cùng giai đoạn IV, trước ngày 31/12/2020, sẽ tắt hoàn toàn tại các tỉnh thuộc nhóm IV.

Với những giai đoạn cụ thể trên, người dùng nên nắm rõ, tỉnh thành đang sống thuộc vào nhóm tỉnh thành nào sẽ tắt trong giai đoạn nào và TV bình thường sẽ vẫn sử dụng bình thường với tín hiệu Analog.

TV DVB-T2 không phải là miễn phí kênh hoàn toàn

Hiện nay, có 3 chuẩn thu phát tín hiệu truyền hình kỹ thuật số: DVB-T2: truyền hình KTS mặt đất, DVB-S2: truyền hình KTS vệ tinh và  DVB-C2: truyền hình KTS cáp. Việt Nam hiện đang áp dụng T2 và S2.

Nếu như người dùng đang sử dụng TV không hỗ trợ chuẩn DVB-T2, thì khi tín hiệu Analog tắt đi, đồng nghĩa với việc phải có một bộ giải mã mới có thể xem được.

Trong khi đó, những người đang dùng tín hiệu truyền hình cáp hay tín hiệu vệ tinh thông qua nhà cung cấp đều phải trả phí thì là một câu chuyện khác. Khi tín hiệu Analog tắt đi, thì họ vẫn có thể sử dụng bình thường với chuẩn này bởi đây là dịch vụ trả phí và tất nhiên sẽ được hỗ trợ thay đổi hoặc trợ giá thiết bị để người dùng có thể xem được các kênh được phát sóng. Thậm chí tất cả các TV từ CRT đến LCD hay LED cũng đều xem được qua tín hiệu trả phí này từ các nhà cung cấp dịch vụ mà không ảnh hưởng gì đến việc thu sóng DVB-T2.

Với chuẩn mới sẽ không xuất hiện tình trạng so với tín hiệu Analog.
Với chuẩn mới sẽ không xuất hiện tình trạng so với tín hiệu Analog.

Chia sẻ từ chuyên viên ngành hàng TV của Sony Việt Nam với Dân trí: "Một chiếc TV được tích hợp bộ giải mã KTS DVB-T2 sẽ tạo thuận lợi cho khách hàng được tận hưởng các chương trình phát sóng KTS không mã hóa với nhiều ưu điểm: nhiều kênh hơn, nhiều thông tin về phụ đề/thuyết minh, chất lượng hình ảnh và âm thanh vượt trội, tỉ lệ khung hình phù hợp, truyền hình độ phân giải HD, truyền hình 3D."
TV LCD không được tích hợp DVB-T2 vẫn có thể trải nghiệm truyền hình KTS thông qua một hộp giải mã KTS rời (còn gọi là các Set-up-box). Các TV bóng đèn hình cũ cũng sử dụng giải pháp Hộp giải mã KTS như trên, tuy nhiên độ phân giải sẽ bị giới hạn ở SD. Việc lựa chọn TV có sẵn bộ giải mã DVB-T2 chỉ ảnh hưởng đến người dùng sử dụng ăng-ten để thu sóng truyền hình KTS mặt đất không mã hóa. Đối với các thuê bao dùng cáp hoặc vệ tinh thì không ảnh hưởng.
Bên cạnh đó, khi tín hiệu analog chuyển sang tín hiệu digital hoàn toàn, thì những TV không hỗ trợ chuẩn DVB-T2 phải nhờ một thiết bị giải mã mới có thể xem được nhưng nó vẫn gói gọn trong những kênh miễn phí mà người dùng đã và đang xem. Để có thể xem tất cả các kênh giải trí, kênh chất lượng cao hơn, bắt buộc người dùng phải liên hệ đến các nhà cung cấp dịch vụ truyền số và phải trả một khoảng phí hàng tháng, tương tự như các dịch vụ mà An Viên, VTC, VTVcab... đang kinh doanh hiện nay.

Vì vậy không có gì là miễn phí tất cả ở đây như người dùng lầm tưởng, những kênh có trả phí đều bắt buộc phải liên hệ với nhà cung cấp và sẽ có gói cước cũng như đầu thu riêng để người dùng có thể sử dụng.

Người dùng mới nên mua chuẩn DVB-T2

Người tiêu dùng mới nên hỏi có DVB-T2 trước khi mua. 
Người tiêu dùng mới nên hỏi có DVB-T2 trước khi mua. 

DVB-T2 là xu hướng của tương lai là một điều không thể phủ nhận. Với chuẩn này, người dùng có thể tiếp cận đến chất lượng tốt hơn, hỗ trợ việc giải trí và theo dõi những thông tin, chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước một cách tốt nhất. 

Phóng viên Dân trí đã thử nghiệm qua những TV hỗ trợ chuẩn DVB-T2 cho thấy, chỉ trong giai đoạn thử nghiệm truyền hình số hiện nay nhưng chất lượng được cải thiện rõ rệt. Những kênh đã bắt được sóng đều cho chất lượng tốt, không xuất hiện tình trạng nhiễu và lúc có lúc không như chuẩn Analog. Đối với TV hỗ trợ DVB-T2, khi bắt sóng digital thì một là bắt được hai là không bắt được, tuỳ khu vực hỗ trợ (vì trong giai đoạn thử nghiệm). Đã bắt được thì chất lượng hình ảnh mang lại rất tốt, không như tín hiệu Analog, vùng sóng yếu bắt được thì nó luôn gây nhiễu về hình ảnh lẫn âm thanh. Đây là lợi thế nhất định mà tín hiệu số mặt đất mang đến cho người dùng so với tín hiệu Analog.

"Truyền hình KTS là một xu hướng tất yếu, giúp nâng cao trải nghiệm hình ảnh của người dùng về nhiều mặt. Các hãng điện tử cũng đang tích cực đồng hành cùng chính phủ để "Đề án số hóa truyền hình" được diễn ra suôn sẻ bằng việc dung cấp ngày càng nhiều sản phẩm TV tích hợp sẵn DVB-T2." Chuyên viên ngành hành TV của Sony cho biết thêm.  

Mặt khác, theo Samsung Việt Nam, một lợi thế mà DVB-T2 là tốc độ và dung lượng truyền tải dữ liệu, tín hiệu cao hơn từ 30-50% so với chuẩn cũ DVB-T. Cho nên DVB-T2 sẽ giúp tiết kiệm băng thông, giải phóng tần số, tiết kiệm tài nguyên quốc gia để dùng vào những việc khác như phát triển internet... Cụ thể, tín hiệu được truyền đi tốt hơn trên cùng điều kiện phát và thu sóng. Hình ảnh, âm thanh rõ nét hơn kể cả là SD, so với SD của Analog hoặc DVB-T. Không gặp tình trạng nhiễu sóng hoặc bóng mờ. So với analog, mỗi tần số chỉ phát đc 1 kênh, thì Digital DVB-T2 1 tần số phát được từ 25-30 kênh, trong đó gồm cả kênh SD và HD, nội dung truyền hình sẽ được cải thiện và phong phú hơn.

Do đó, người dùng nếu cần mua sắm mới TV thì nên tìm hiểu rõ ràng và không mua TV cũ không hỗ trợ chuẩn DVB-T2. Nên tham khảo tất cả các đại lý kinh doanh ngành hàng này, trước khi mua sắm mới phải hỏi rõ ràng đây là TV có hỗ trợ chuẩn DVB-T2 hay không, đặc biệt là từ ngày 1/5/2014 trở đi, tất cả TV tích hợp chuẩn này đều phải có biểu trương Số hoá truyền hình do bộ TT&TT quy định giúp người dân dễ dàng phân biệt. 

Đối người dùng TV cũ thì không phải quá lo lắng về việc sẽ không được hỗ trợ phát sóng theo chuẩn mới. Nếu đã và đang dùng những thuê bao trả phí, sẽ được tư vấn và hỗ trợ chuyển đổi từ phía nhà cung cấp. Đối với người dùng các kênh phổ biến miễn phí hiện nay theo analog có thể mua một bộ giải mã nếu chưa có điều kiện mua sắm một TV mới, nhưng nếu khi đã mua thì hãy chọn TV có chuẩn DVB-T2.

Ngoài ra, trong lộ trình số hoá truyền hình có nêu, nhà nước sẽ trích khoảng 1710 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích để hỗ trợ các hộ gia đình nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách đã có tivi sở hữu thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình (Set top box).

Báo dantri

Comment
Các tin khác
» So sánh máy ép tốc độ chậm và máy ép tốc độ nhanh
» Sống khỏe mỗi ngày với không khí trong lành từ máy lọc không khí Panasonic
» Người dùng Việt bối rối khi mua TV mới theo đề án số hoá truyền hình
» Biết cách tắm nước nóng khi trời lạnh một cách an toàn để bảo vệ sức khỏe bạn nhé!
» Nắng nóng, chọn thiết bị làm mát nào hiệu quả ?

CÔNG TY TNHH TM XNK THANH KIỀU
54 Đường số 5, P. Bình Hưng Hoà A, Q.Bình Tân, TPHCM.

( Ngã tư đường Nguyễn Sơn và đường Bình Long.)

Điện thoại: 028.3978.4730    -     028.3972.1245
 


GPKD số: 4102072569 cấp ngày 08/05/2009
Nơi cấp Sở Kế hoạch đầu tư TP. Hồ Chí Minh
Quý khách vui lòng đọc Chính sách công ty để việc mua bán diễn ra thuận lợi

http://dienmaysaigon.vn

http://suamaysinhto.net

Đã thông báo bộ công thương

click tracking